Tự tạo chatbot Facebook, trả lời tin nhắn tự động Messenger

Các bạn vừa mới tạo Page Facebook, muốn có những con chatbot Facebook tự động để trả lời tin nhắn trên trang nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Bài viết sau đây hướng dẫn chi tiết cách tự tạo bot chat tự động trên Facebook Messenger sẽ giúp ích cho các bạn khá nhiều trong điều kiện các bạn không có thời gian trả lời tin nhắn cho người dùng được thường xuyên.

Đúng như vậy, bot chat trên Facebook Messenger là 1 hướng đi mới cho các quản trị viên Page Facebook vì nó giúp tương tác với người dùng của mình 1 cách tự động, thân thiện hơn. Chat Bot Messenger khá là thú vị, có thể đọc được tất cả tin nhắn gửi đến, hiểu nội dung người dùng muốn gì rồi sau đó trả lời dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh hay link, tùy thuộc vào cách xây dựng cú pháp tin nhắn phản hồi mà các bạn thiết lập. Nhưng làm như thế nào để tự tạo chatbot Facebook tự động trên Facebook Messenger?. Mời các bạn cùng tham khảo bài hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

1. Tạo Chatbot Facebook trên máy tính

Bước 1: Để tự tạo chatbot Facebook Messenger, thì trước tiên các bạn cần đăng nhập tài khoản Facebook & tạo cho mình 1 Facebook Page. Điều này khá là dễ dàng phải không?. Nếu như bạn chưa biết cách tạo page Facebook thì các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách tạo fanpage Facebook.

Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ truy cập vào trang dành cho các nhà phát triển của Facebook: https://developers.facebook.com/products

Bước 3: Tại đây các bạn cần nhấn vào Ứng dụng của tôi -> chọn mục Tạo ứng dụng ở phía góc phải giao diện trang Facebook Developer.

Bước 4: Nhập tên hiển thị ứng dụng tùy ý rồi nhấn vào Tạo ID ứng dụng.

Bước 5: Xác nhận mã captcha sau đó nhấn Gửi.

Bước 6: Tại giao diện quản lý ứng dụng vừa tải xong, các bạn tìm đến mục Messenger rồi nhấn vào Thiết lập.

 

Bước 7: Di chuyển xuống phía dưới tìm tới mục Mã truy cập, các bạn cần nhấn vào Thêm hoặc gỡ trang giống mô tả trong ảnh dưới.

Bước 8: Hộp thoại xác nhận sẽ được xuất hiện, khi đó các bạn hãy nhấn Tiếp tục với tư cách… để cấp phép ứng dụng được liên kết & hoạt động trên trang Facebook Page mà các bạn lựa chọn.

Các bạn nhấp chuột & chọn 1 trang để trỏ tới trang fanpage của các bạn cần tạo bot chat tự động -> sau đó nhấn vào Tiếp.

Các bạn đọc 1 số thông tin để nắm được như mô tả trong ảnh dưới -> rồi nhấn vào Xong

Nhấn OK để xác nhận lại lần nữa.

Bước 9: Tiếp theo, các bạn mở 1 tab trình duyệt mới & truy cập vào website của Botsify TẠI https://botsify.com/, sau đó thì nhấn vào SIGN UP để tạo cho mình 1 tài khoản miễn phí.

Các bạn có thể tạo nhanh tài khoản bằng liên kết Facebook sau khi nhấn vào Sign up with Facebook.

Nhấn Tiếp tục với tư cách… để các bạn tiếp tục.

Các bạn nhấn OK để xác nhận.

Bước 10: Tại giao diện sử dụng trang Botsify thì các bạn nhấn vào mục Basic Bot

Bước 11: Đặt tên bot chat tự động theo ý của các bạn và nhấn Create

Bước 12: Danh sách những Page mà các bạn quản lý hiện ra, nhấn Connect tương ứng với page các bạn cần tạo bot chat tự động rồi nhấn Let’s Start để tới bước tiếp theo.

Bước 13: Giao diện tiếp theo, các bạn click vào biểu tượng hình tam giác ở góc bên trái trang quản lý Botsify & chọn New Story.

Bước 14: Tại đây sẽ có hai lựa chọn User says & Bot says.

– User says: cụm từ khóa người dùng

– Bot says: cụm từ bot tự động trả lời

Tùy theo nhu cầu sử dụng page mà các bạn có thể gán những cụm từ khóa với nhau cho hợp lý, ví dụ như thiết lập của chúng tôi như hình dưới đây. Thiết lập xong thì các bạn nhấn Save để lưu thiết lập.

Bước 15: Tiếp theo các bạn cần truy cập vào mục Basic Messenger

Ở đây sẽ có ba phần:

Greeting message introduce your chatbot: Giới thiệu chatbot của các bạn (được hiển thị ngay giữa khung chat)

Get started button Send first message as a chatbot: Tin nhắn đầu tiên khi các bạn click Bắt đầu chat với page. Các bạn cũng có thể thêm thuộc tính bằng việc nhấn vào Add user attribute or a variable. Chẳng hạn như Chào bạn Hoàng! Bạn cần mình giúp gì.

Default message: Khi mà tin nhắn các bạn gửi chatbot không hiểu thì bot chat sẽ tự động trả lời

Sau khi đã thiết lập xong thì các bạn nhấn Save để lưu cài đặt.

Bước 16: Tiếp tục các bạn lựa chọn Settings

Bước 17: Tại đây các bạn nhấp vào Connect with your Facebook Application

Nhấn Yes để đến bước tiếp theo.

Bước 18: Ngay lập tức các bạn sẽ nhận được 1 đường link cùng mã xác minh như hình sau.

Bước 19: Quay lại trang dành cho các nhà phát triển của Facebook, các bạn cần tìm đến mục Webhooks và nhấp vào Thiết lập Webhooks.

Một hộp thoại được hiện ra, các bạn dán đường dẫn rồi mã xác minh có được ở trang Botsify vào những trường theo yêu cầu. Đồng thời tích dấu kiểm vào tất cả các trường gửi và nhấn Xác minh và lưu.

Nhận được thông báo Hoàn tất như hình ở dưới đây coi như các bạn đã hoàn thành xong việc tạo bot chat tự động trên Facebook Messenger.

Ngay bây giờ các bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng nick Facebook khác & chat tới page vừa tạo bot chat xong sẽ nhận được kết quả như chúng tôi đã thiết lập ban nãy.

2. Tạo Chatbot Facebook trên điện thoại

Việc tạo Chatbot Facebook trên điện thoại cũng rất đơn giản, các bạn thực hiện tương tự như trên máy tính nhé.

Lời kết

Như vậy trên đây là tất cả hướng dẫn cơ bản cách tự tạo chatbot tự động trên Facebook Messenger, tạo chatbot Facebook, tùy vào mục đích tạo bot mà các bạn đọc có thể thiết lập bot chat một cách linh động hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ là giải pháp nhanh nhất giúp các bạn tạo cho page của mình 1 con bot chat tự động để kịp thời tương tác với người dùng cũng như tạo sự chuyên nghiệp cho page.

>>> SEO giá rẻ lên Top bền vững an toàn 100%

Anh Thảo

5/5 - (14 bình chọn)

THÔNG TIN TÁC GIẢ: Phạm Nhàn BICTweb

Phạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi một niềm đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ shop... gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu - Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!