Mã captcha là gì? Cách nhập mã captcha an toàn nhanh chóng

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ gì với mã captcha đúng không nào? Khi bạn thường xuyên sử dụng mạng xã hội để tạo tài khoản hay chỉ cần lên google tìm kiếm thôi là mã captcha lại xuất hiện gây khó chịu. Nhưng đây là điều cần thiết để bảo vệ cho người dùng. Vậy đoạn mã captcha có công dụng gì? Mã captcha là gì? Cách nhập mã captcha như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hơn về mã captcha này nhé!

Mã captcha là gì?

mã captcha là gì?

Mã Captcha là một thuật ngữ được Luis Von Ahn, Manuel Blum, Nicholas J.Hopper kết hợp cùng với John Langford nghiên cứu và ra mắt vào năm 2000 nhằm xác định người dùng là máy tính spam hay là người thực. Từ đó mà máy chủ sẽ gửi yêu cầu đến cho người dùng hoàn tất một quá trình kiểm tra khá đơn giản mà chỉ có người thực mới có thể thực hiện

Mã Captcha là một dạng hình ảnh chứa đoạn từ mã gồm 5 chữ hoặc số liền kề tuy nhiên, người dùng khá khó quan sát bởi chúng sắp xếp không theo hàng hoặc méo mó và yêu cầu phải nhập sao cho khớp với những ký tự đã cho.

Đây là một phiên bản nâng cấp từ các bài Test Turing để xác định danh tính con người. Với đặc thù là không máy tính hay phần mềm nào có thể giải được thuật toán này nên cơ hội trả lời đúng của máy tính sẽ chỉ có 0,1% và với người thực thì sẽ lên đến 80%.

Mục đích sử dụng mã captcha

Lý do các trang web sử dụng mã captcha là vì nhiều người sử dụng họ lợi dụng các trang web nhằm tạo hàng loạt các tài khoản giả bằng máy tính để dễ dàng spam hòm thư của người khác.

Với các trang web bán vé nhiều người sử dụng máy tính để chiếm hết vé và bán lại với giá cao hơn để chuộc lợi. Chính vì thế mà mã Captcha ra đời và được sử dụng nhằm ngăn chặn những hành vi này, giúp người dùng có nhu cầu sử dụng và thực hiện dịch vụ trên web.

Nguyên tắc hoạt động của mã Captcha là gì?

– Mục đích: Phân biệt người dùng thật hay phần mềm độc hại được lập trình sẵn nhằm phá hủy hệ thống.

– Các website lớn về công nghệ như Google, Facebook,…đều sử dụng mã captcha để ngăn chặn những lượt click tự động từ phần mềm hay robot

– Theo thống kê tỉ lệ người dùng dõ đúng mã captcha là 80%, số còn lại do mã khó đọc nên họ phải gõ lại.

– Ngày nay, trước sự tấn công tinh vi của các mã độc, mã captcha cũng được nâng cấp và tối ưu hơn, đồng thời đem đến hướng giảm sự khó khăn cho người dùng.  

– Mã captcha nâng cấp lên thành re-captcha và no-captcha

Re-captcha

No-captcha

– Là phiên bản cải tiến của captcha và công nghệ scan

– Re-captcha sử dụng hình ảnh có chữ cùng số đã được làm mờ, yêu cầu người dùng xác nhận chính xác

– Re-captcha cho kết quả chính xác khá tuyệt đối

– Là phiên bản của Google nhằm hoàn thiện hơn những lỗ hổng mà 2 phiên bản trước không thể vượt qua

– No–captcha người dùng không cần xác minh ký tự đặc biệt mà chỉ cần click vào ô xác nhận “I’m not a robot”

– No–captcha không dừng ở việc xác nhận mà nó còn theo dõi, đánh giá hành vi của người dùng thông qua thao tác, truy cập,….

 

Những trang mạng xã hội cần đăng ký mã Captcha

Có rất nhiều trang mạng xã hội sử dụng mã captcha để bảo mật và ngăn cản sự chống phá của những đối tượng tấn công mạng. Những trang web cần sử dụng đăng ký mã captcha như sau:

– Các website bán hàng hay kinh doanh điện tử: Cần tránh những trường hợp xuất hiện nhiều đơn hàng ảo được thực hiện bởi máy tính với chức năng tự động đặt mua

– Thực hiện khảo sát: Nhằm ngăn chặn những chương trình bỏ phiếu tự động giúp cho số lượng thu nhập trở nên chuẩn xác hơn.

– Các hệ thống đăng ký trang web: Dù là các trang web lớn như Gmail hay các trang web nhỏ thì nên sử dụng mã captcha để các tài khoản được đăng ký được bảo mật tốt nhất

– Các hệ thống bình luận: Để có thể ngăn chặn tình trạng spam bình luận nên các quản trị website sử dụng mã Captcha giúp không bỏ qua các bình luận quan trọng.

>> Bảng báo giá thiết kế website trọn gói giá rẻ

Cách nhập mã captcha

Hướng dẫn cách gõ mã captcha có chữ và số

– Gõ 1 captcha trong tối đa 15s, gõ xong 1 captcha nhấn Enter

– Trong trường hợp mã captcha nào bị lỗi, không nhìn thấy hoặc sắp hết 15s thì bạn bấm ?

– Đối với mã là tiếng nhật, trung, hàn,… thì gõ ?

– Những mã nào có quá nhiều chữ nhỏ ở dưới thì bạn chỉ cần gõ chữ nổi bật nhất

– Nếu mã captcha hiển thị phép tính cộng hoặc trừ có dấu = thì gõ kết quả quả phép tính đó

Hướng dẫn cách gõ mã captcha lựa chọn hình ảnh

 

– Xem hình yêu cầu là gì dùng chuột click vào các hình thỏa mãn xong bấm Send

– Nếu chọn nhầm hình và muốn bỏ chọn thì click vào điểm đã chọn của hình đó

– Cần xử lí nhanh mã captcha trong 15s

– Nếu gặp khó khăn khi xử lý thì nhấn Don’t know để phần mềm load tiếp mã. Lưu ý không nên lạm dụng nhiều.

– Một số trường hợp mã captcha bị lỗi không hiện ra thì bạn hãy chờ tiếp đến khi captcha tiếp theo hiện ra nhé.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mã captcha là gì? Hãy cùng nhau đăng nhập hệ thống an toàn nhé. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này cho bạn bè của mình.

>>> Xem thêm tin tức:  Thủ thuật khắc phục tình trạng Google index chậm

5/5 - (8 bình chọn)

THÔNG TIN TÁC GIẢ: Nguyễn Bắc

Nguyễn Bắc - SEOer
Lựa chọn con đường làm SEOer chuyên content marketing. Tôi đã học hỏi được đa dạng kiến thức, đào sâu vào gốc rễ nội dung từ khoá để xây dựng bài viết thực sự hữu ích cho người dùng.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!