22 bước để xây dựng bố cục trang web hoàn hảo

Để xây dựng 1 bố cục trang web hoàn hảo thì các nhà thiết kế web phải thực hiện 1 số nguyên tắc để tránh khỏi những sai sót đáng tiếc. Không chỉ là những những nguyên tắc đơn thuần mà còn là những mẹo hay giúp bạn có được một bố cục trang web chuyên nghiệp. Cùng theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi.

Thu thập thông tin giúp bạn định hình được bố cục trang web

Đầu tiên bạn cần một kế hoạch cụ thể, chi tiết rõ ràng. Bạn cần biết mục đích của trang web để làm gì? khách hàng mong đợi gì khi thiết kế web? Để làm được điều này các nhà thiết kế nên có buổi nói chuyện trực tiếp với quý khách hàng để lắng nghe và thu thập thông tin. Đây chính là chìa khóa giúp bạn định hình được bố cục của trang web, cơ sở để các bạn tạo dựng được website hoàn chỉnh.

Ghi lại ý tưởng trên giấy

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng tôi vẫn thường thấy các nhà thiết kế lao vào sử dụng photosoft ngay trước khi đưa ra bất kỳ ý tưởng nào để thực hiện việc thiết kế web. 

Bạn nên suy nghĩ về nội dung, bố cục, các chức năng của trang web trước khi thiết kế để chắc chắn rằng ý tưởng của bạn phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của khách hàng.

Thực hiện thiết kế trang web mẫu 

Khi nhận 1 dự án nào đó thì bạn nên thực hiện 1 bản thiết kế mẫu xem ý tưởng của mình có hợp lý hay không. Bạn sẽ thiết kế một trang web mẫu hoàn chỉnh với giao diện bao gồm thanh công cụ, nút chức năng bên trái,  phải hay phía dưới trang web.

Nếu bạn tiếp cận thiết kế từ quan điểm này thì chắc chắn sẽ biết được cách bố trí nội dung như thế nào?, bố trí giao diện ra sao? để tránh được những sai sót để tiết kiệm thời gian cho bản thân và khách hàng.

Sử dụng lưới trong photoshop

Yêu cầu quan trọng của nhà thiết kế web là phải thành thạo photoshop và đặc biệt là cách sử dụng lưới.

Khi sử dụng lưới nó sẽ chia bố cục trang web của bạn ra các phần khác nhau với từng thông số kỹ thuật mà bạn muốn để tạo ra các mẫu template phù hợp với từng thiết bị tạo độ chính xác trong thiết kế.

Chọn kiểu chữ cho trang web

Kiểu chữ, màu sắc chữ cũng là 1 yếu tố quan trọng tạo nên sự sáng tạo và độc đáo trong thiết kế website của bạn. Khi thiết kế bạn không nên sử dụng quá 2 kiểu chữ khác nhau trong 1 trang web. Tóm lại, bạn nên chọn một font chữ dễ đọc cho những văn bản dài, những font chữ đẹp, vui nhộn cho tiêu đề. Các bạn đừng ngần ngại thể hiện sự sáng tạo phong cách thiết kế của mình.

Chọn màu chữ thể hiện sự tinh tế trong thiết kế

Trong quá trình lựa chọn các kiểu chữ, bạn nên thử font chữ với các màu sắc khác nhau trong giao diện, hình nền, và nội dung. Về màu sắc chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nhiều màu sắc, nhiều tông màu trong 1 giao diện.

>>> Xem thêm: Top những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2020

Chia bố cục trang web

Khi thiết kế 1 website thì bạn cần đảm bảo là cấu trúc trang web đơn giản và dễ điều hướng. Nếu bố cục hợp lý sẽ làm nổi bật được nội dung mình muốn thể hiện.

Bạn không nên để quá nhiều chi tiết trong trang sẽ làm cho trang web phức tạp, khó hiểu và khiến cho người dùng cảm giác rối mắt khi xem và không biết nên bắt đầu từ đâu.

Sử dụng các các nút chức năng thể hiện sự sáng tạo của bạn

Bạn là một Designers, là người quyết định cách sử dụng của 1 trang web và quy định các bước hoạt động trong trang web. Trong thiết kế web sẽ có những quy ước nhất định mà bạn tuân thủ theo.Tuy nhiên trong một số trường hợp các bạn vẫn cần phải cải tiến và sáng tạo để phù hợp với những trang web khác nhau.

Thêm các nội dung động tạo thú vị cho trang web

Một trang website động là yếu tố cần thiết, quan trọng giúp cho người dùng có những trải nghiệm thú vị, mới mẻ. Các bạn có thể tạo những chi tiết động trên nội dung bằng các cảnh quay video/ animation, hiệu ứng để tạo cảm giác chuyển động. 

Sử dụng prototyping giúp tiết kiệm thời gian làm việc

Ngày nay có rất nhiều công cụ tạo mẫu để bạn lựa chọn mà không cần sử dụng những kỹ thuật mã hóa như trước đây. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng đúng nhu cầu của quý khách hàng, tiết kiệm thời gian.

Sáng tạo ra yếu tố mới tạo nên sự khác biệt cho trang web

Khi tiến hành 1 dự án mới, bạn có cơ hội để thử thách bản thân và phát huy sự sáng tạo của mình. Bên cạnh phải tuân thủ các quy tắc, cải tiến các yếu tố cũ thì bạn cũng nên sáng tạo những yếu tố mới để tạo nên sự khác biệt cho thiết kế riêng của mình. 

Chú ý tới các chi tiết nhỏ tạo nên thành công cho thiết kế

Bố cục trang web hoàn hảo bao gồm toàn bộ các yếu tố, chi tiết dù là nhỏ nhất. Đôi khi chính các chi tiết nhỏ lại mang đến thành công cho thiết kế của bạn. Đơn giản là bạn sử dụng các nút hướng dẫn, chức năng bằng hình ảnh vector, tạo màu sắc độc đáo trong hình nền của văn bản, màu chữ tạo cho người dùng những cảm giác mới mẻ và khác lạ. Đây sẽ trở thành điểm nhấn cho website.

Kiểm tra chi tiết từng phần đảm bảo website hoạt động một cách ổn định

Một website được xây dựng dựa trên các chi tiết nhỏ, mỗi chi tiết đóng một vai trò khác nhau dẫn tới thành công của 1 thiết kế. Khi bạn để tâm tới những chi tiết nhỏ nhất nghĩa là bạn đang xem xét lại tổng thể thiết kế, đảm bảo cho website hoạt động 1 cách ổn định và tốt nhất. 

Làm nổi bật các các chi tiết trên trang website

Để trang web của bạn nổi bật hơn thì bên cạnh các yếu tố kỹ thuật các bạn nên chú ý tới tính thẩm mỹ của nó. Nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng quá nhiều chi tiết, màu sắc sẽ làm rối mắt, phản tác dụng.

Sắp xếp PSD một cách khoa học giúp quá trình làm việc dễ dàng, hiệu quả

Đây là 1 kinh nghiệm mà bạn nên để tâm cho dù bạn đang sử dụng bất cứ công cụ thiết kế nào vì nó đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng photoshop. Khi bạn tiến hành bất cứ dự án nào cũng phải chú ý tới việc sắp xếp PSD một cách khoa học giúp quá trình làm việc dễ dàng, hiệu quả và tăng năng suất làm việc.

Xây dựng những mẫu thiết kế tốt nhất và chuẩn bị những tình huống xấu nhất

Đối với thiết kế website thì những khó khăn thường bắt đầu từ vấn đề ý tưởng, kỹ thuật liên quan tới vấn đề hiển thị nội dung.

Các nhà thiết kế vẫn luôn phải xây dựng các mẫu thiết kế web tốt nhất, ngay cả trong những tình huống xấu. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để xây dựng các phương án tốt nhất vì quý khách hàng luôn muốn trang web của mình là tốt nhất.

Hợp tác với các nhà phát triển web

Các nhà phát triển web luôn là những người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu và sự sáng tạo tuyệt đối. Họ yêu thích công việc của mình giống như bạn đam mê với lĩnh vực thiết kế vậy. Nhưng họ không giống bạn là tham gia toàn bộ hoạt động của dự án mà chỉ tham gia khi ý tưởng hay quyết định của họ bị phản đối.

Trình bày ý tưởng với quý khách hàng thật rõ ràng

Các nhà thiết kế cần có kỹ năng giao tiếp, nó sẽ quyết định tới 80% thành công của bạn. Khi đàm phán, trình bày ý tưởng với khách hàng thì bạn nên phát huy hết khả năng của mình, phải trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Chia sẻ thiết kế với quý khách hàng

Khi thực hiện thiết kế, bạn nên chia sẻ quá trình làm việc của mình với quý khách hàng, nhất là khâu thiết kế giao diện trang web để đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên tránh tình trạng bất đồng ý kiến. Điều này sẽ tác động không tốt tới tam lý hai bên làm cản trở tiến độ thiết kế vì phải sửa đổi nhiều lần.

Không nên bảo thủ

Bạn tin tưởng vào thiết kế của mình là đúng nhưng bạn không nên bảo thủ, xem thường góp ý của người khác. Có thể bạn cho rằng thiết kế của bạn là hoàn hảo, không có sai sót nhưng với cái nhìn khách quan của khách hàng, những nhà thiết kế khác thì họ lại thấy được những điểm không hợp lý trong bản thiết kế đó. Vì vậy, bạn nên tiếp thu ý kiến của người khác và xem xét lại thiết kế của mình 1 lần nữa.

Luôn theo dõi thiết kế của mình

Bạn là một nhà thiết kế web chắc chắn bạn sẽ có nhiều dự án thực hiện, cần dành thời gian cho các dự án mới. Nhưng bạn đừng nghĩ rằng khi đã hoàn thành 1 dự án thì không còn liên quan gì tới bạn nữa, điều này là hoàn toàn sai lầm vì nó sẽ gắn với tên tuổi, danh tiếng của bạn suốt đời. Nếu bạn là mẫu người tâm huyết với nghề, coi trọng các thiết kế của mình thì bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem hiệu quả của nó thế nào và đảm bảonó vẫn luôn hoạt động tốt.

Chia sẻ công việc của bạn trên các diễn đàn lập trình, công nghệ

Bất cứ ai là thành viên của cộng đồng lập trình thì bạn cũng muốn nhìn thấy quá trình hình thành của 1 thiết kế chứ không chỉ là kết quả cuối cùng. Mặt khác khi chia sẻ lên các trang cộng đồng các bạn bạn sẽ nhận được những đóng góp có giá trị mà bạn chưa thể nhìn ra để tạo nên một thiết kế hoàn hảo nhất.

Lời kết

Khi thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình trên thì bạn sẽ tạo ra được một bố cục trang web hoàn hảo, tránh được những sai sót không đáng có và tiết kiệm được thời gian làm việc của mình.

One thought on “22 bước để xây dựng bố cục trang web hoàn hảo

  1. Pingback: Thiết kế website Nội Thất đẹp chuẩn SEO tại Quốc Oai

Comments are closed.